Thư viện sách sống Hải Phòng – Human Library 2019.

Ngày 31/3/2019, các học sinh của các trường THPT trên địa bàn thành phố Hải Phòng: Trần Phú, Thái Phiên, Ngô Quyền đã phối hợp với Thư viện Đại học Hàng hải Việt Nam tổ chức hoạt động “Thư viện sách sống Hải Phòng ” – Human Library.

 Human Library Vietnam được thành lập với mục đích giảm thiểu các định kiến và nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội tại Việt Nam. Mang lại tri thức, truyền cảm hứng và gắn kết cộng đồng thông qua các sự kiện hoàn toàn phi lợi nhuận trên mọi lĩnh vực của WHY. Human Library được xây dựng trên mô hình thư viện với “đầu sách” – là con người THẬT với những câu chuyện không nằm trên giấy mà bạn đọc có thể tương tác trực tiếp với các “đầu sách” thông qua hệ thống các câu hỏi mở.

Là một môi trường chuyên nghiệp về thư viện, nơi học tập, truyền bá các tri thức của nhân loại đến với đông đảo độc giả trong và ngoài Trường. Thư viện ĐHHH Việt Nam rất hân hạnh được phối hợp và tham gia vào hoạt động chung vì cộng đồng, sẻ chia và gắn kết.

Hoạt động của Human Library tại Thư viện đã mang đến một không gian đọc sách tích cực, mới lạ và sâu sắc về các lĩnh vực mà các bạn  trẻ ( học sinh, sinh viên ) quan tâm nhưng ngại hỏi, ngại tìm hiểu vì cả những nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Được thành lập bởi một nhóm các bạn trẻ tâm huyết và khát khao mang đến những thay đổi tích cực cho xã hội, thông qua hoạt động tại Thư viện ĐHHH những quyển “Sách sống” là những con người với những câu chuyện và cảm xúc chân thực, sống động nhất. Có 20 “ đầu sách” đa dạng mọi ngành nghề, tầng lớp, họ là những nhà hoạt động xã hội, thậm chí là chính những người đã từng bị kỳ thị trong xã hội như: mại dâm, tội phạm, tự kỷ …. Họ tình nguyện tham gia để được lên tiếng, lắng nghe, chia sẻ với “Người đọc” nhằm lan tỏa Dự án đến với cộng đồng, góp phần nào đó xóa bỏ những định kiến, để cộng đồng biết cảm thông, chia sẻ với họ cũng như có cái nhìn đa chiều về xã hội. Đây là những kiến thức, kỹ năng sống cần thiết cho lứa tuổi sắp bước vào ngưỡng cửa xã hội.

Tổ chức lần đầu tiên tại Thư viện ĐHHH, Tầng 3 – Tòa nhà C6 – 484 Lạch Tray _ Hải Phòng, hoạt động đã thu hút được 321 người tham dự với hơn 800 lượt đọc trong ngày 31/3/2019. Thông qua hoạt động, các em đã được tiệm cận những kỹ năng cần thiết, cũng như kiến thức cơ bản cần thiết. Tìm hiểu và thấu hiểu những vấn đề các em muốn biết nhưng vì nhiều lý do, định kiến mà không dám hoặc ngại hỏi.

Cùng phối hợp và trang bị toàn bộ cơ sở hạ tầng cho  hoạt động Human Library lần này, Thư viện ĐHHH đã góp phần nâng cao nhận thức xã hội của các em, các em được nghe, tư vấn và cảm nhận rõ nét hơn về các “ Đầu sách”.Nếu như với chuyên mục “Nhà lịch sử học” đầu sách đã 80 tuổi đã mang lại cho bạn đọc cái nhìn thú vị về lịch sử, bởi chính ông là kho lịch sử sống, cung cấp những kiến thức lịch sử cơ bản, cũng như các trải nghiệm về lứa tuổi mà các em sắp trải qua. Thì đầu sách “ Ấu dâm/ LGBT” mang lại một cách truyền tải sinh động, giúp các em phá bỏ những tâm lý e ngại ban đầu, qua đó nhìn nhận sự việc một cách khoa học và trải nghiệm thông qua sự tư vấn và trả lời câu hỏi của chính “ Đầu sách”….

Trong tháng 4 này, nhân ngày “ Sách và bản quyền thế giới” “ Ngày sách Việt Nam” Thư viện ĐHHH hân hạnh được tuyên truyền và góp phần vào thành công chung của WHY. Nhằm chung tay cùng cộng đồng nâng cao văn hóa đọc cho độc giả.

Hướng dẫn khai thác thư viện số